Chào mừng bạn đến với website Trường THCS Trung Phụng
Thứ ba, 3/3/2020, 0:0
Lượt đọc: 390

DẠY HỌC THỜI DỊCH COVID -19 Ở TRƯỜNG TRUNG PHỤNG NHƯ THẾ NÀO?

Có lẽ chưa bao giờ mà cả giáo viên và học sinh lại cảm nhận rõ rệt nhất sự căng thẳng của một đợt dịch bệnh nguy hiểm như hiện nay.

          Kết thúc kì nghỉ tết nguyên đán, học sinh quay trở lại trường học. Cô trò gặp mặt đầu xuân, tưng bừng, náo nhiệt chưa được bao lâu thì tin mọi học sinh phải nghỉ học để phòng tránh dịch bệnh ập đến. Người người, nhà nhà, hoang mang, lo sợ. Phụ huynh hoảng hốt. “Cô ơi, các con nghỉ học thế  này, không có các cô, biết học hành, bài vở  ra sao đây cô?” Những cuộc điện thoại, những dòng tin nhắn như vậy đã khiến giáo viên và cả nhà trường đã băn khoăn nay lại càng thêm trăn trở.

          Và thế là, ngay từ tuần “nghỉ dịch” đầu tiên, tất cả các bộ phận đã vào cuộc, vào cuộc với tinh thần trách nhiệm, với lòng say nghề và vào cuộc theo đúng tinh thần chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, các cơ quan quản lý giáo dục.

          Ban giám hiệu triệu tập các cán bộ chủ chốt, họp liên tịch thống nhất các phương án, các hình thức để giúp học sinh tự học tại nhà, duy trì nề nếp học tập tốt nhất. Điều này được toàn thể giáo viên trong trường ủng hộ. Tất cả, trên, dưới đồng lòng với khẩu hiệu: Tất cả vì học sinh thân yêu.

          Các tổ, nhóm chuyên môn xây dựng nội dung ôn tập cho từng tuần, thể hiện dưới dạng các phiếu bài rồi đưa lên website của nhà trường. Phụ huynh, học sinh tải về làm. Sau khoảng 2 ngày tung phiếu bài, giáo viên sẽ quay những video hướng dẫn, giải đáp, chữa các bài tập trong phiếu bài. Học sinh có thể dễ dàng tham khảo để học. Giáo viên chủ nhiệm sẽ tổng hợp kế hoạch học tập tất cả các môn của lớp mình, chuyển trực tiếp cho phụ huynh. Trên cơ sở đó, bố mẹ có thể hướng dẫn cũng như kiểm tra việc học tập của con.  Khi học sinh làm bài xong, phụ huynh học sinh hoặc học sinh có thể chuyển lại cho giáo viên nhận xét, chấm điểm thông qua zalo, viber, face book…Với bộ môn Tiếng Anh, học sinh có thể thu âm lại bài đọc của mình, chuyển cho giáo viên để giáo viên nghe và nhận xét cho điểm. Mặt khác, giáo viên thông qua các ứng dụng Zoom đã giao lưu trực tuyến với học sinh. Chia học sinh theo nhóm, theo đúng đối tượng, năng lực , hẹn giờ để giáo viên và học sinh cùng online và giáo viên sẽ hướng dẫn các em học tập.

          Với phương châm Trò nghỉ - Thầy không nghỉ, toàn bộ giáo viên trong trường đã tích cực chuẩn bị các nội dung học tập. Các tổ nhóm chuyên môn liên tục họp xây dựng nội dung, trao đổi các vấn đề khó.  Đặc biệt 6 môn học có thể trở thành môn thi thứ 4 vào lớp 10 –THPT bên cạnh Văn , Toán, Anh được đầu tư khá kĩ với việc xây dựng các chuyên đề ôn tập

           Trong các tuần nghỉ chống dịch nhà trường đã huy động mọi nguồn lực để triển khai việc học tập tốt nhất cho học sinh, làm tất cả những gì có thể để giúp phụ huynh có thể quản lý con tốt hơn và trên hết, mối liên hệ giữa thầy với trò không hề bị gián đoạn như phụ huynh từng lo sợ.

          Khẩu hiệu “ Chống dịch như chống giặc” đã được nêu cao. Và cuộc chiến này nhất định sẽ thắng lợi nếu có sự đoàn kết, đồng lòng của toàn thể dân tộc. Trường học cũng là một mặt trận, thầy cô, phụ huynh và học sinh sẽ cùng là chiến sĩ. Kháng chiến nhất định thắng lợi. Chúng tôi tin như thế!!!

 

Tin cùng chuyên mục

105